• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ?

  •  AO1234
    สมาชิก

    คุณหมอครับถ้าประจำเดือนมาทุกเดือนแต่มา  3 วันบ้าง  2 วันบ้าง  4 วันบ้าง บางเดือนมาตรงบางเดือนมาเลท 7 วัน  อันนี้ยังมีโอกาศตั้งครรภ์ในรอบเดือนนั้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ AO1234

    ประจำเดือน ที่เกิดขึ้นในแต่ละรอบ จะสัมพันธ์กับระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย คือต้องมีการตกไข่ ร่วมกับ การที่อวัยวะทางการสืบพันธ์ คือ มดลูก รังไข่ ทำหน้าที่ได้อย่างปกติ เกิดการเปลี่ยนเเปลงของเยื่อบุโพรงมดลูก เเละหลุดออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ

    ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาในแต่ละรอบที่จะบอกว่าปกติ คือ ต้องมารอบที่สม่ำเสมอ ทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวันคือ 4-8 วัน ปริมาณเลือดประจำเดือน 40-80 ซีซี ไม่ควรมีลิ่มเลือดปน

    ซึ่งการที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิม จากรอบเดือนก่อนๆ อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้ค่ะ การที่บอกว่ามา 2-3-4 วัน ต้องดูลักษณะของเลือดในเเต่ละครั้งด้วยค่ะ ว่าปริมาณเท่าๆกันหรือไม่ ส่วนรอบสามารถคลาดเคลื่อนได้บ้าง เเต่ถ้าห่างมากๆ เเล้วมีจำนวนวันที่ไม่เหมือนเดิมด้วย อาจต้องระวังว่าอาจเป็นเลือดที่ออกแบบผิดปกติได้

    ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง ส่วนมากเกิดจากการไม่ตกไข่ในบางรอบเดือน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ เเต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ต้องระวังภาวะการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ต้องบอกว่ามีอยู่ค่ะ โดยเฉพาะถ้ารอบเดือนหน้าตาไม่ได้เหมือนเดิมตลอดค่ะ ซึ่งสามารถลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ได้ 4-6 สัปดาห์หลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงค่ะ

    AO1234  AO1234
    สมาชิก

    ถ้าตรวจแล้วไปพบการตั้งครรภ์ในแต่ละรอบที่มีความเสี่ยงก็แสดว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ใช่ไหม

    เพราะที่มามากน้อยหรือเคลื่อนมีสาเหตุมาการการเริ่มกินยาคุมเปล่าครับ