• ประจำเดือนขาดไป 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีด ต่อมามีตกขาวปนเลือดจางๆบางครั้ง แท้งหรือเปล่า

  •  Apple Kannika
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ก่อนหน้านี้ ประจำเดือนขาดไป2สัปดาห์ได้เลยซื้อที่ตรวจมาลอง พบว่าขึ้น2ขีด แต่พอหลังตรวจมีอาการตกขาวและบางครั้งเป็นสีคล้ายประจำเดือนสีจางๆ แบบนี้มีภาวะแท้งหรือป่าวค่ะ

    คุณ Apple

    การที่ตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ ขึ้น สองขีด  แสดงว่า ยังมี ฮอร์โมนHCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจาก รก อยู่ เพียงพอให้ ชุดทดสอบ Rapid test ตรวจเจอได้  ก็คือ กำลังท้องอยู่   ซึ่งถ้าแท้งคือ ตัวอ่อนตาย รกก็จะตายและหลุดลอกออกมา ทำให้ระดับฮอร์โมนลดลง จนหายไปในที่สุด  อาการของการแท้ง อ่อนๆ อาจไม่มีอาการอะไรมาก เพราะตัวอ่อนอาจหลุดมาพร้อมกับ เลือด ปจด  ตลอดจนอาการของการท้องเช่น เจ็บคัดเต้านม คลื่นไส้  ก็จะหายไปด้วย   ตกขาวไม่เกี่ยวกับการแท้งครับ  ส่วนปจด สีจางๆ  อาจเกิดจากการแท้ง หรือ เป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ครับ   แนะนำให้ลองตรวจปัสสาวะ ทดสอบใหม่  ถ้ายังเป็นสองขีดอยู่ก็คงไม่แท้งครับ   แต่ถ้าต้องการความมั่นใจมากขึ้น  แนะนำให้ไปตรวจเลือดหา HCG  ที่ รพ  ครับ เพราะสามารถบอกเป็นปริมาณเป็นหน่วยได้ว่ามี กี่ IU ได้เลยครับ  ยิ่งอายุครรภ์มากปริมาณ HCG ก็ยิ่งมากตามไปด้วย