• ตรวจพบว่าตั้งครรภ์แต่ไม่เจอถุงตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

  •  Darin hansongkram
    สมาชิก
    ปจดไม่มา3เดือนแร้ว..แต่ตรวจกี่ครั้งก้ขึ้น2ขีดชัดเจนัว ซาวด์ดูแร้วแต่ไม่มีถุงตั้งครรภ์ แบบนี้คือรัยคะ
    Darin hansongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDarin hansongkram

    โดยปกติแล้ว เมื่ออายุครรภ์ที่ 8  สัปดาห์ จะเริ่มเห็นทารกเป็นรูปร่างที่ชัดเจน มีส่วนศีรษะ ลำตัว และแขนขา และที่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ทารกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น และเริ่มมีการขยับตัวให้เห็น แต่ยังอาจไม่สามารถรู้สึกได้ หากฟังเสียงด้วยเครื่องช่วยฟัง ก็จะเริ่มฟังเสียงหัวใจทารก หรือการทำอัลตราซาวน์ทางหน้าท้องหรือช่องคลอดก็พอจะบอกได้เช่นกัน

    หากไม่พบถุงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์ 3 เดือน แพทย์อาจจะนัดกลับไปตรวจติดตามอาการในระยะใกล้ๆนี้ก่อน เพราะบางครั้งอาจมีการนับอายุครรภ์ที่ผิดพลาดหรือเกินไปได้ หรือทารกเติบโตช้า หากผลปัสสาวะและผลเลือดยืนยัน แพทย์จะเฝ้าติดตามการเติบโตของทารกอย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ