• มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้ง และกินยาคุมฉุกเฉินไปทั้ง 2 ครั้ง ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Danny
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาน2ครั้ง ครั้งแรกตอนหลั่งน้ำอสุจิเหมือนมีน้ำอสุจิออกมาเลยกินยาคุมฉุกเฉิน ครั้งที่2 ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกแต่ก็กินยาคุมฉุกเฉิน จะส่งผลให้ประจำเดือนมาช้ามั้ยครับ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่6 แล้วเมื่อวันที่5มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน เพราะคิดว่าประจำเดือนจะมาวันที่6เหมือนปกติ จะเสี่ยงมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Danny,

                        การทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานยาช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงไป

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรือมาช้ากว่าปกติก็ได้

                        การทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ก.พ. หากหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ไม่มีประจำเดือนมา ก็ย่อมไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ายาคุมฉุกเฉิน เช่น ถุงยางอนามัย (98%) ยาเม็ดคุมกำเนิด (99%) ยาฉีดคุมกำเนิด (99%) เป็นต้น