• หลังคลอด4เดือน มีเพศสัมพันธ์ และกินยาคุมกำเนิดถัดไปอีกวัน จะท้องไหม

  •  Noen Sureerut
    สมาชิก
    หลังคลอด4เดือน มีเพศสัมพัน และกินยาคุมกำเนิดถัดไปอีกวัน จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noen Sureerut,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ หรือหยุดให้ไปแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ที่ 4 เดือนหลังคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หากทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากต้องการที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         สำหรับยาคุมกำเนิด ควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทาน เพื่อให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น และหากทานเมื่อมีประจำเดือนมา โดยทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถเลือกทานยาคุมกำเนิดแบบใดก็ได้ แต่หากให้นมลูกอยู่ ควรเลือกทานยาคุมชนิดที่เป็นฮอรืโมนเดี่ยว เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ เช่น ยี่ห้อ exluton เป็นต้น