• ประจำเดือนไม่มา 2-3 อาทิตย์ วันนี้มีตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆและมีเหมือนคราบเลือดเก่า

  •  Jetsamawan Nutkoed
    สมาชิก
    คือว่าเครียดเรื่องนี้มากเลยค่ะ ประจำเดือนไม่มา2-3อาทิตย์แล้วอาจเป็นเพราะความวิตกกังวลก็ไม่ทราบค่ะ คือวันนี้มีตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆและมีเหมือนคราบเลือดเก่าออกมาด้วย อยากทราบว่าใช่เลือดล้างหน้าหรือเปล่าคะ กังวลมากเลยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Jetsamawan Nutkoed

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    อาการประจำเดือนไม่มา มาไม่สม่ำเสมอ หรือมาก่อนปกตินั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น

    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

      • การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ

      • การตั้งครรภ์ เป็นต้น

        ในกรณีนี้บอกได้ยากว่า ตกขาวสีน้ำตาล และมีคราบเลือดเก่าออกมาด้วย เกิดจากสาเหตุใดกันแน่น

        แนะนำว่า หากสงสัยว่าตนเองตั้งครรภ์ สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองได้ ความน่าเชื่อถือของการตรวจการตั้งครรภ์หากตรวจอย่างถูกวิธีค่อนข้างสูงค่ะ หากผลการตรวจเป็นลบ ก็น่าจะไม่ใช่การตั้งครรภ์ หากยังมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ