• มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของการมีประจำเดือน จะท้องไหม ก่อนหน้านั้นมีการช่วงตัวเองไปแล้วครั้งนึงเมื่อหลายชั่วโมงก่อน

  • ผมมี พสพ. แฟนวันที่20(วันสุดท้ายของ ปจด.) มีการสอดใส่ 4ครั้ง ก่อนสอดใส่ ได้ปัสสาวะแล้วล้างรอบ อวัยวะด้วยน้ำเปล่า( ก่อนหน้านั้นได้สำเร็จความใค๋ด้วยตัวเองไป2-4ชม) อยากทราบว่าจะท้องมั้ยครับหมอ กังวลมากครับ

    คุณ ยัด บ้านโป่ง

    คุณไม่ได้บอกว่า มีการหลั่งในหรือไม่  การสอดใส่ถ้ามีการหลั่งใน ก็มีโอกาสท้องได้ครับ แม้ว่าจะเป็นวันสุดท้ายของ ปจด แต่คงน้อยมาก  เพราะการมีปจด ออกมา หมายความว่า ผนังมดลูกมีการลอกตัวแล้ว  ไม่พร้อมที่จะรับไข่ที่ปฏิสนธิได้ไปอีก 5-7 วันนับแต่วันแรกที่มี ปจด   แต่ถ้าโชคร้ายเกิดมีอสุจิที่แข็งแรงพอว่ายไปถึงรังไข่ที่เผอิญตกไข่ที่เหลือออกมาก็ทำให้ท้องได้   % ที่เป็นไปได้น้อยมากครับ  ไม่ต้องกังวลข้อนี้

    แต่ถ้าไม่ได้แตกใน แค่สอดใส่และล้างรอบก่อน   ก็อาจมีอสุจิหลงเหลือมากับ น้ำหล่อลื่น หรืออาจหลั่งมาเองแบบเบาๆ ไม่พุ่งเหมือนตอนจุดไคลแมกซ์ก็ได้ครับ  โอกาสยิ่งน้อยกว่าแตกในมากๆๆๆ แต่ก็มีความเป็นไปได้จะท้อง   ตอบตาม ทฤษฏีนะครับ

    คำแนะนำ ถ้ากังวลมาก ลองตรวจการตั้งครรภ์ หลัง พสพ 9 วัน ถ้าไม่ขึ้นสองขีดก็คงไม่ท้อง  ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน เพราะว่าโอกาสท้องน้อยมากครับ  แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงก็ทานได้ ครับ   ถ้ารู้สึกผิดปกติ ควรไปปรึกษาแพทย์อีกทีครับ