• หลังคลอด ประจำเดือนมาในเดือน มี.ค. แล้ว หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • ขอสอบถามน่อยค่ะ. ถ้าเราเปนประจำเดือนหลังคลอดเดือนมีนาคม. พอเดือนเมษายน. ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ. เดือนนี้ก้อยังไม่มามีโอกาสท้องไหมค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น คร่ะ,

                         หากประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังและการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ

                          ดังนั้นหากประจำเดือนในเดือน เม.ย.และ พ.ค. ไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนขาดหายไปหลังจากที่มาแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มดลูกมีพังผืด เป็นต้น