• หยุดกินยาคุม 12-13 ม.ค. ประจำเดือนมา 15-16 หลังจากนั้นไม่ได้กินยาต่อ แล้วมีเพศสัมพันธื วันที่ 8-9 ก.พ. มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  • ยากทราบว่าหากกินยาคุมเเบบแผงมาตลอด2-3ปี ปกติประจำเดือรมาไม่ต่ำกว่า7วันก็มีเพศสัมพันหลั่งในเเต่ในเดือนมกราคมคือกินบ่างลืมบ่างเเต่กินเเผงสุดท้ายหมดเดือน มกกราคม ประจำเดือนมา 15-16 ของเดือนมกราคม มา2วันเเล้วหมดไป เเล้วหยุดกินยาคุมเเผงไป 12-13 วันของเดือนมกราคม เเล้วมีเพศสัมพัน 29-30 ของเดือนมกราคม โดยไม่ใส่ถุงไม่กินยาคุมเลย (หลั่งใน) เเล้วเดือนกุมภาพันมีเลือดออกมา 2วันของวันที่8-9ของเดือนกุมภาพันมาเเบบปริบๆเเล้วหายไป จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจนจิรา จอย เนตรขำ,

                        หากทานยาคุมกำเนิดหมดในวันที่ 12-13 ม.ค. และประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 15-16 ม.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้ประจำเดือนมาเพียง 2 วันก็ตาม ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาน้อยลง อาจเป็นผลจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                        หากหลังจากทานยาหมดแผงแล้ว  ไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อหลังจากที่เว้นระยะครบ 7 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะหมดลงในทันที และหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29-30 ม.ค. ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่่ออกมาในวันที่ 8-9 ก.พ. หากมีปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ และหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากมีปริมาณน้อยมาก เช่น มาแค่พอเปื้อนกางเกงใน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มั่นใจ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้