• ถ้าตัดลำไส้บางส่วนออกจะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้ามีจะส่งผลยังไงหรอครับ

  •  Thirawat Chaisena
    สมาชิก
    ถ้าตัดลำไส้บางส่วนออกจะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้ามีจะส่งผลยังไงหรอครับ
    Thirawat Chaisena  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Thirawat Chaisena โดยปกติแล้ว ลำไส้ของคนเรามีหน้าที่ ย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหารและน้ำ และขับถ่ายออกเป็นกากค่ะ โดยลำไส้ของคนเรามีขนาดยาวมาก และแบ่งเป็น ลำไส้เล็กส่วนต้น,กลาง,ปลาย และ ลำไส้ใหญ่ค่ะ โดยแต่ละส่วนก็มีการทำหน้าที่ที่ต่างกัน และแต่ละส่วนก็ดูดซึมสารอาหารคนละชนิดกันค่ะ หากมีการตัดลำไส้ออกบางส่วน ผลกระทบก็ขึ้นอยู่กับว่า ลำไส้ส่วนนั้นๆมีหน้าที่อย่างไร เช่น การตัดลำไส้เล็กส่วนปลาย ซึ่งมีหน้าที่ดูดซึมวิตามินบี12 ก็จะทำให้เราขาดวิตามินบี12 ได้ เป็นต้นค่ะ ทั้งนี้ ศัลยแพทย์ที่เป็นผู้ผ่าตัด จะคำนึงถึงผลดี-ผลเสีย และความคุ้มค่าของผลลัพธ์ก่อนการผ่าตัดอย่างแน่นอนค่ะ