• มีแผลในปากที่เกิดจากการถอนฟัน แล้วไปจูบกับเพื่อน เสี่ยงติด HIV ไหม ได้ตรวจเลือดที่ 5 เดือนแล้ว ผลปกติ

  •  Homsombut127@gmail.com
    สมาชิก
    ผมมีการจูบกะเพื่อนผู้หญิงแบบ(แต่จูบ)ปากเป็นแผลที่ถอนฟันประมาน1อาทิต อยากถามว่าเสี่ยงมากมั๊ยครับ?? หลังจางวันนั้น 5 เดือน ผมเลยไปตรวจเลือดที่คลีนิคแลปตรวจแบบ Anti-hivหมอบอกผลปกติครับ แต่ความเคียด และความกังวลยังเหมือนเดิม

    สวัสดีค่ะ คุณ  Homsombut127@gmail.com,

                      โดยปกติ การจูบปากแบบธรรมดา ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV แม้จะมีแผลอยู่ภายในปาก แต่หากเป็นการจูบแบบดูดดื่ม หรือมีการแลกลิ้นกัน หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 0.005% และหากมีแผลในปาก ก็จะมีโอกาสได้มากขึ้น ทั้งนี้ แผลที่เกิดจากากรถอนฟันไป 1 สัปดาห์ ยังถือว่าไม่หายสนิทดี

                       อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาเชื้อ HIV หลังจากได้จูบมา 5 เดือนแล้ว และตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อ HIV แต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลค่ะ