• ตรวจ HIV ด้วยการหาทั้ง antigen และ antibody ที่ 34 วัน 55 วัน ผลเป็นลบ มั่นใจได้ไหม

  •  Friday479
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอครับ เรื่องผลการตรวจ ครั้งแรก 19 วันด้วยวิธีแบบดั้งเดิมแลปทั่วไป เป็นลบ รอบ2 34 วันด้วยสองวิธีทั้ง antiและantigen ผลเป็นลบไม่ระบุน้ำยา รอบสามด้วยน้ำยาตัวใหม่ล่าสุด gen4 ระยะ55วัน ผลเป็นลบ ป้องกันใส่ถุงยางครับ แต่ไม่มั่นใจว่าปลอดภัย100%ไหม แบบนี้วางใจได้ไหมครับ หรือควรซ้ำที่3 เดือนด้วยgen4 ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Friday479,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                       ดังนั้น หากได้ตรวจด้วยวิธี fourth generation ที่ 34 วัน และ 55 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ และอาจไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำที่ 3 เดือนค่ะ