• การตรวจโครโมโซมทารก น้ำต้นคอหนา

  •  Prachya Basato
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ภรรยาผมเจาะชิ้นรกเพื่อตรวจสอบโครโมโซมทารกครับวันนี้หมอนัดอัลตราซาว น้องยังอยู่กับเราครับหลังจากเจาะแล้วหนึ่งอาทิตย์ แต่ที่ผมสงสัยคือคุณหมอบอกกับภรรยาผมว่าน้ำต้นคอหนาขึ้นจนเห็นได้ชัดเป็นก้อนแต่ไม่ได้บอกขนาดมาครับ อายุครรภ์ภรรยาผม14สัปดาห์คับ ก่อนหน้านั้น nt 3.2 เมื่อสัปดาห์ที่13 ถ้าผลตรวจโครโมโซมออกมาปกติ ความหนาที่ต้นคอจะไม่ผลอะไรกับน้องไหมครับ น้องจะออกมาเป็นเด็กปกติไหมครับ ขอบคุณ คุณหมอมากครับ

    สวัสดีค่ะคุร Prachya Basato

    ความผิดปกติของทารกในครรภ์ มีได้จาก สองปัจจัยค่ะ

    คุณพ่อ และ คุณแม่ค่ะ

    พ่อแม่ที่อายุมาก ทั้งคู่จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ทั้งคู่คะ มีผลงานวิจัยออกมาแล้วว่าอายุที่มากขึ้นของทั้งพ่อแม่มีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ ขณะเติบโตก่อนการฝั่งตัวของไข่ที่ได้รับการผสมกับอสุจิค่ะ

    ประวัติว่าภรรยาได้รับการตรวจโครโมโซมแล้วปกติ ตอนนี้นัดทำอัลตราซาวด์ ปกติอัลตราซาวด์ อายุครรภ์ 14 สัปดาห์ ถ้าทำเป็นแบบ 4D จะมองเห็นรายละเอียดได้ดีค่ะ แต่ก็ยังบอกอะไรไม่ได้ค่ะ คอหนา อาจจะเกิดจากคอสั้น ทางกายภาพก็ได้ค่ะ อาจจะยังไม่มีปัญหาเรื่องความผิดปกติอะไรค่ะ โดยเฉพาะถ้าตรวจเรื่องของโครโมโซมปกตินะค่ะ แนะนำให้รอผลการตรวจค่ะ