• ติดเชื้อ HIV สามารถใช้สิทธิการรักษาที่ไหนได้บ้าง และจะถูกจำกัดงานที่ทำไหม

  •  Andwin
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมติดเชื้อHIVผมตรวจที่คลิกนิคแห่งหนึ่งผมเป็นแรงงานต่างด้าวครับแล้วผมจะดำเนิดเรื่องยังไงครับจะเข้ารัษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลหรือว่าคลิกนิคนิรนามทางคลิกนิค นิรนามค่ายาต้านจะแพงไหมครับต่อเดือนผมมีสิทรัษาที่โรงพยาบาลรัฐไหมครับถ้าผมมีบัตรประกันสุขภาพหรือว่า ถ้ารู้ว่าติดเชื้อHIVจะส่งกลับประเทศไหมครับแล้วติดเชื้อแบบนี้จำกัดอาชิพไหมครับอาชิพไหนติดโรคนี้แล้วห้ามแรง งานต่างด้าวทำครับ

    สวัสดีคะคุณAndwin

    ก่อนอื่นนะค่ะ เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้คุณได้ทำงานหรือยังค่ะ

    และคุณทราบจากการตรวจเรื่องของการติดเชื้อ หรือ ได้รับการตรวจอย่างไรค่ะ นั่นเป็นสิ่งแรกทีต้องได้รับการยืนยันก่อนค่ะ

    ปรกติแล้วการเข้างาน จะมีหลายลักษณะงานค่ะ

    ถ้าเป็นงานเกี่ยวกับอาหาร หรือ ต้องสัมผัสอาหารจะต้องมีการตรวจในเรื่องของ ไวรัสตับอักเสบ เอ บี เอสไอวี อุจจาระดูว่ามีเรื่องของการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    ถ้าเป็นงานเกี่ยวกับการใช้แรงงานอย่างอื่นก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดถ้าตรวจผลออกมาเป็นแบบไม่แน่ใจต้องได้รับการตรวจวิธีที่ละเอียดขึ้นไปอีกค่ะ

    ในกรณีคนต่างด้าว ถ้ายังไม่ได้ทำงาน และยังไม่มีสิทธิ์ประกันสังคมจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้ควรจะตรวจให้เร็วที่สุดถ้ามีประวัติเสี่ยงค่ะ

    เช่น ประวัติมีเพศสัมพันธ์ แบบไม่สวมถุงยางอนามัย และมีคู่นอนหลายคน

    ประวัติการได้รับเลือด หรือ ประวัติการใช้สารเสพติดที่ต้องมีการใช้เข็มฉีดยาร่วมด้วยค่ะ