• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 17 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 19 และ 26 ม.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  aumaumaum
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคะ  ปจด.มาครั้งสุดท้ายวันที่ 17 ธันวาคม 2561

    มีไรกับแฟนวันที่ 19 มกราคม 2562 กับวันที่  2ุุ6 มกราคม 2562   ปจด.ของเดือนมกราคมไม่มา

    ซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้วไม่ขึ้น ตอนนี้มีอาการปวดหน่วงๆมดลูกเป็นบางครั้ง คอแห้ง

    อยากทราบว่าถ้าตรวจเลือดดูฮอรโมนว่าตั้งครรภ์จะทราบเลยหรือไม่ ถ้าตรวจปัสสาวะต้องตรวจวันไหนอาการปวดหน่วงๆตรงมดลูกเป็นได้ประมาณ 5-6 วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ aumaumaum,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 17 ธ.ค. 61 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 และ 26 ม.ค. 62 ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้หากไม่ด้ป้องกัน

                         ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ดังนั้น ควรตรวจหลังวันที่  9 ก.พ. ไปแล้ว แต่หากต้องการทราบผลเร็วกว่านั้น สามารถตรวจหาฮอร์โมนจากเลือดได้ โดยจะเริ่มตรวจพบได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่มีการปฏิสนธิ

                        สำหรับอาการปวดท้องหน่วงๆ อาจเกดิได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในมดลูกหรืออุ้งเชิงกราน มีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น อาจรอจนถึงวันที่ 9 ก.พ. แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา และยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ