• ปกติประจำเดือนมาช่วง 6-8 ม.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  Jannapha Thaisawi
    สมาชิก
    ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่23-24 ธ.ค. และ27-28 ธ.ค. ในขณะนั้นกินยาคุมยี่ห้อ ไซโคลแม็ก-20 ชนิด21 ด้วย และประจำเดือนขาดไป ปกติประจำเดือนจะมาในวันที่ 6-8 ม.ค. จึงอยากทราบว่าหากซื้อที่ตรวจมาตรวจเองจะเริ่มตรวจไวสุดได้เมื่อไหร่ค่ะ ปล. ดิฉันลองตรวจเมื่อเช้าขึ้น 1 ขีดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jannapha Thaisawi

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปถือว่ามีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ด้วยประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเอง ถึงแม้ว่าทานอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ค่ะ

    ดังนั้น เมื่อเลือดไม่มา ตามที่ควรจะเป็นถือว่า ถูกต้องเเล้วค่ะ ที่ควรตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งโดยทั่วไป ถ้ามีการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4 สัปดาห์ ถึงจะเริ่มตรวจได้ค่ะ เเต่ถ้า 5-6 สัปดาห์ มักจะตรวจพบเเน่นอนค่ะ เเต่ถ้าต้องการเร็วขึ้น แนะนำเป็นตรวจเลือดเพื่อดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ค่ะ

    หรือถ้านับวันที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง คือประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ