• ตรวจหาการตั้งครรภ์จากเลือดได้เมื่อไหร่ กินยาคุมแล้วจะมีผลต่อการตรวจไหม

  •  J
    สมาชิก
    อยากทราบว่า 1.สามารถตรวจการตั้งครรภ์ด้วยเลือดจะตรวจได้เมื่อไหร่ หลังมีเพศสัมพันธ์คะ ผลออกมารู้แน่ชัดเลยอะค่ะ 2.ถ้ากินยาคุมอยู่แล้วจะทำให้ผลตรวจของเลือดคลาดเคลื่อนมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ooooooooo,

                      การเจาะเลือดตรวจหาการตั้งครรภ์คือการตรวจหาฮอร์โมน HCG ได้ ซึ่งจะตรวจพบได้เร็วสุดที่ 3 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือประมาณ 1 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่หากต้องการให้แน่นอน ก็ควรตรวจที่ 2 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                      สำหรับการทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีผลต่อการตรวจหาค่าฮอร์โมนของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ