• การตรวจปัสสาวะหาการตั้งครรภ์ ทำได้เมื่อไหร่ แล้วลืมทานยาไป 1 วัน จะท้องไหม

  •  Thanapat Nawamin
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ การตรวจฉี่เพื่อดูว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถทำได้เมื่อไรคะ บางคนบอกว่าหลังมีเพศสัมพันธ์2 สัปดาห์ก็สามารถตรวจได้ จริงหรือไม่คะ หรือต้องรอหลังประจำเดือนไม่มาคะ (ปกติทานยาคุม28 เม็ดและใส่ถุงยางทุกครั้ง แต่รอบนี้ลืมทานยาไป1 วันค่ะคาดว่าลืมหลังวันที่มีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapat Nawamin,

                       การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะนั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว จึงจะมีโอกาสตรวจพบได้มากกว่า 90% แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความไวในการตรวจของแต่ละยี่ห้อด้วย หากตรวจที่หลังประจำเดือนขาดไปแล้วมากกว่า 1 สัปดาห์ โอกาสตรวจพบก็จะเกือบ 100%

                      หรือหากนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรเมื่อหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ จึงจะมีโอกาสตรวจพบได้มากกว่า 90% เช่นกัน

                       สำหรับการทานยาคุมกำเนิด หากทานยาอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาคุมในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ค่ะ แต่หากมีการลืมทานยาไป 1 วัน ก็อาจมีผลให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้างค่ะ

                          ทั้งนี้ โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ในวันถัดไปก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้  และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ดังนั้นจะเท่ากับทานยาคุมไป 2 เม็ดใน 1 วันค่ะ ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพไม่ลดลงไปมากนัก