• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน ไข่จะตกออกไปแล้วหรือไม่ จะท้องไหม

  •  P'Smile Love
    สมาชิก
    คือผมได้มี พสพ ในวันที่ประจำหมดพอดีละก็ได้มีการใส่ถุงยางละมีพสพในวันนั้นเลยอะครับ แต่พอใกล้แตกก็มาแตกใส่ถุงด้านนอกอะครับ อยากถามว่าวันที่ปจด หมดพอดี นี้ไข่จะมีอยู่ไหมคะหรือหลุดออกไปหมดแล้ว เครียดมากเลยคะ หรือไข่จะหลุดอีกวันนีงหรอคะหรือไง
    P'Smile Love  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Smile Love

    การตกไข่คือการที่ไข่หลุดออกจากรังไข่ออกมาที่ท่อนำไข่เพื่อรอการผสมกับอสุจิ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะตกไข่กันประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันที่ 0 เริ่มนับจากการมีประจำเดือนวันแรกของผู้หญิงคนนั้นๆ ถ้าไข่ไม่ผสมกับอสุจิก็จะค่อยๆฝ่อไปค่ะ ไข่ไม่ได้หลุดออกมาทางการมีประจำเดือนค่ะ อันนั้นเป็นเลือดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่เป็นอิทธิพลจากฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากรังไข่อีกทีค่ะ

    ดังนั้นช่วงที่ประจำเดือนหมดพอดี จะเป็นช่วงที่มีโอกาสตกไข่น้อย แต่ในผู้หญิงแต่ละคนรอบการตกไข่ก็คลาดเคลื่อนกันได้นะคะ และถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วด้วยแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    แนะนำสังเกตประจำเดือนรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ ถ้าในระหว่างรอบเดือนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ