• การดูแลผู้ป่วยโรคซมเศร้าทำอย่างไรจึงจะถูกต้อง

  •  Korakot Junyuang
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอครับ มีวิธีการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอย่างไร ที่จะไม่ส่งผลให้อาการของโรครุนแรงขึ้น ผู้ป่วยมีอาการ คือ ไม่อยากออกไปใช้ชีวิต ไม่อยากเจอคน ไม่กินอาหาร อยากนอนตลอดเวลา เคยมีคิดทำร้ายตัวเองเป็ยบางครั้ง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงรับการรักษาจากแพทย์โดยการทานยา  ผมจะควรจะปฏิบัติตนอย่างไรเพื่อช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรพูดให้กำลังใจอย่างไร รบกวนคุณหมอให้ความรู้ด้วยครับ

    สวัสดีคะคุณ Korakot Junyuang

    จุดมุ่งหมายหลักในการรักษาคนไข้กลุ่มนี้ มีดังต่อไปนี้

    1. การป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยมีสภาวะซึมเศร้า

    2. การป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยสูญเสียความรู้สึกสนใจและพอใจที่อยากจะทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

    3. การป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียความอยากอาหารและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักที่ผิดปกติไป

    4. การป้องกันไม่ให้มีการนอนหลับมากเกินไป

    5. การป้องกันเพื่อไม่ให้มีความรู้สึกหงุดหงิด

    6. การป้องกันไม่ให้เกิดสภาวะเหนื่อยอ่อนเพลียและรู้สึกล้าตลอดเวลา

    7. การป้องกันไม่ได้ผู้ป่วยคิดว่าตัวเองมีปมด้อย หรือรู้สึกผิด

    8. การป้องกันให้ผู้ป่วยสามารถมีกำลังใจในการคิดและพยายามคิดและตัดสินใจในทางที่ถูกต้อง

    9. การป้องกันไม่ให้เกิดความคิดที่จะฆ่าตัวตาย

    ดังนั้นถูกต้องแล้วที่ได้รับการดูแลรักษาและรับยาจิตแพทย์ค่ะ

    คราวนี้ก็ต้องมาช่วยในเรื่องของกิจกรรม และอารมณ์ของผู้ป่วยค่ะ อาจจะให้เข้ากลุ่ม หรือ มีการพูดคุย กับคนที่มีอาการคล้ายกันนะค่ะ จะได้ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเดียวค่ะ