• ช่วยเหลือตัวเองหลายครั้งมากๆ จะเป้นโรคอะไรไหมคะ

  •  sunshine rising
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ

         ดิฉันไม่คยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน แต่จะช่วยตัวเองหลายครั้งมากๆ (ไม่มีการและไม่สอดใส่อะไรเข้าไป) โดยการเสียดสีกับปุ่มคริสตอริสค่ะ แต่ไม่ได้ถอนกางเกงในนะค่ะ ลักษณะแบบนี้จะเป็นโรคอะไรไหมคะ

                                                                                                                  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunshine rising,

                       การช่วยตัวเอง (Masterbation) ถือเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่จะจะเริ่มช่วยตัวเองตอนเป็นวัยรุ่น และหลายคนก็ช่วยตัวเองไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีคู่นอนหรือคู่นอนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ด้วยได้ การช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น ช่วยให้รู้จักและเข้าใจวิธีที่ทำให้ตนเองรู้สึกมีความสุข ประโยชน์ ของการช่วยตัวเอง ได้แก่  ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยเลี่ยงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

                            เนื่องจากคุณ Sunshine rising ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ในการช่วยตัวเอง โอกาสเกิดอันตรายหรือติดเชื้อจึงน้อยมากค่ะ แต่ทั้งนี้การช่วยตัวเองบ่อยๆ อาจทำให้อวัยวะเพศบวมหรือมีรอยช้ำได้บ้าง แต่ก็จะหายไปได้เองค่ะ

                           ระดับความถี่ในการช่วยตัวเองที่ถือว่าปกตินั้น มีตั้งแต่ช่วยตัวเองวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือไม่ช่วยตัวเองเลย ขึ้นแต่กับละคนไป ความถี่ในการช่วยตัวเองของแต่ละคนจึงไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลมากนัก แต่หากว่าใช้เวลาช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง รวมทั้งทำให้รู้สึกไม่ดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ