• การช่วยตัวเองบ่อยๆของผู้ชายส่งผลต่อความแข็งแรงของอสุจิหรือไม่

  •  ETH.Echo
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากสอบถามว่าการช่วยตัวเองบ่อยๆ ของผู้ชายมีผลต่อปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิหรือไม่ พอดีเมื่อวันที่ผ่านมี ผมได้มี พสพ กับแฟน มีการสอดใส่ประมาณ5-10วิ (มีน้ำหล่อลื่นบ้าง และเข้าไปได้นิดเดียว) ร่วมกับก่อนหน้านั้นประมาณ3ชั่วโมง ได้มีการสำเร็จความใคร่ไปแล้วก่อน1ครั้ง พร้อมทั้งก่อนหน้าก็ได้มี การช่วยตัวเองมาก่อนแล้วติดต่อกัน2วัน ตอนนี้ให้แฟนทานยาคุมฉุกเฉินแล้วครับหลังผ่านมาได้ประมาณ 19ชั่วโมง
    ETH.Echo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ETH.Echo

    การช่วยตัวเองบ่อยๆในเพศชายนั้น ไม่ได้มีผลให้ลดน้ำอสุจิหรือลดประสิทธิภาพของอสุจิแต่อย่างใดค่ะ เพราะอสุจิจะถูกผลิดออกมาได้เรื่อยๆ แค่อาจจะใช้เวลาอีกซักพักจึงจะหลั่งอีกครั้งค่ะ แตอย่างไรก็ตามการช่วยตัวเองก็มีผลเสียในแง่อื่นๆค่ะเช่นอาจทำให้เสพติดและไปมีผลกระทบเมื่อต้องไปมีเพศสัมพันธ์จริง หรือส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ แนะนำว่าควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเช่นหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบหรือใช้เวลาอยู่กับผู้อื่นให้มากขึ้น

    ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวไป และไม่ได้ป้องกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะมีผลข้างเคียงมากและประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นค่ะ