• การฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือน

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีพาน้องไปฉีดวัคซีน 2 เดือนที่คลินิคมา เป็นวัคซีนรวม 6 โรค เข็มแรก พยาบาลเป็นคนฉีดให้ ตอนฉีดวัคซีนเข้าไปที่ขาน้องนั้น ตัวยาวัคซีนมันออกมาตามรอยต่อระหว่างกระบอกฉีดกับเข็มฉีดยา อยากทราบว่าน้องจะได้รับประสิทธิภาพของวัคซีนปกติไหม หรือว่าต้องฉีดใหม่ เพราะที่เห็นมันก้อไหลออกมาในความคิดก็เยอะอยู่อ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บี บี อินเตอร์,

                           หากปริมาณวัคซีนที่ฉีดเข้าไปได้นั้นมีปริมาณเกินครึ่งหนึ่ง หรือกะปริมาณแล้วไม่น่าหกออกไปเกิน 4 หยด หรือคาดว่าส่วนที่หกออกไปไม่น่ามากกว่า 0.25 มิลลิลิตร (โดยทั่วไปวัคซีนรวม 6 โรคมีปริมาณ 0.5 มิลลิลิตร) ปริมาณวัคซีนดังกล่าวก็เพียงพอต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของทารกค่ะ ไม่จำเป็นต้องฉีดใหม่ค่ะ

    สอบถามเพิ่มเติมค่ะ แล้วปกติเวลาฉีดวัคซีน ตัววัคซีนจะออกตามรอยต่อแบบนี้ทุกครั้งป่าวคะ แล้วเวลาฉีดยาทั่วไป ทำไมไม่เคยเห็นตัวยาไหลออกตามรอยต่อคะ

    โดยปกติจะไม่มียาซึมออกจากรอยต่อระหว่างหัวเข็มและกระบอกฉีดยาค่ะ แต่หากล็อกหัวเข็มไม่แน่น ยาอาจซึมออกมาได้เล็กน้อย

    สอบถามเพิ่มค่ะ พอดีถามพยาบาลแล้ว พยาบาลบอกไม่เป็นไร ปกติพยาบาลจะรู้อยู่ใช่ไหมค่ะว่าถ้าวัคซีนไหลออกมาปริมาณเท่าไหร่ถึงต้องฉีดใหม่ ปริมาณที่ฉีดเข้าไปยังคงมีประสิทธิของวัคซีนอยู่ หรือที่บอกไม่เป็นไรเพราะกลัวหมอว่า

    หาปริมาณที่หกออกมาไม่เกินครึ่งหนึ่งของปริมาณวัคซีน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดใหม่ค่ะ