• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อปี 2561 ฉีดกระตุ้นล่าสุดเมื่อ 18 มี.ค. แล้ววันที่ 24 มี.ค. โดนสุนัขเลีย ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Napat Unhakamonpan
    สมาชิก
    ผมเคยได้รับวัคซีนครบชุดเมื่อปี61 4เข็มและเมื่อวันที่17มีนาคมผมถูกสุนัขเลียที่แผลผมจึงไปฉีดกระตุ้น2เข็ม จากนั้นวันที่24มีนาคม62ผมก็โดนสุนัขเลียอีก ผมมีภูมิคุ้มกันเพียงพอหรือยังและจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่(สุนัขฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อ18มีนาคม62)

    สวัสดีค่ะ คุณ Napat Unhakamonpan,

                        หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 4 เข็ม เมื่อปี 2561 และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 18 และ 21 มี.ค.62 เมื่อถูกสุนัขเลียโดนปาก ตา จมูกหรือผิวหนังที่มีบาดแผลในวันที่ 24 มี.ค.62 ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดกระตุ้นไปล่าสุดนั้น จะยังสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ และจะยังคงสูงต่อเนื่องไปได้นานเป็นปีค่ะ