• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

  •  Papamintjet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม โดยเข็มสุดท้ายคือวันที่ 7 พ.ค. (ประมาณเดือนกว่าๆที่แล้ว) แล้ววันนี้ไปเล่นกับลูกสุนัขที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า โดนลูกสุนัขเลียแผลที่ถลอกจากการเกา อยากทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นไหมคะ ไม่สามารถติดตามอาการลูกสุนัขได้ค่ะ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างไกล

     สวัสดีค่ะ คุณ Papamintjet,

                          หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 5 เข็มไปแล้ว โดยเข็มสุดท้ายฉีดไปเมื่อวันที่ 7 พ.ค. เมื่อโดนลูกสุนัขเลียที่แผลถลอก หากแผลยังไม่มีการตกสะเก็ด แนะนำควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็ม แต่หากแผลหาย มีการตกสะเก็ดแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นก็ได้ค่ะ

    Papamintjet  Papamintjet
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปฉีดที่โรงพยาบาลค่ะ