• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

  •  Palm Sirima
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันเพิ่งไปฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อประมาณ 14 วันที่แล้ว พอวันนี้ก็โดนแมวข่าวอีกครั้ง จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกเข็มรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palm Sirima,

                        หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง และได้เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นไป โดยครั้งสุดท้ายฉีดไปเมื่อ 14 วันก่อน และโดนแมวข่วนอีกดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนอีกค่ะ เนื่องจากวัคซีนเข็มที่ได้ฉีดกระตุ้นไปนั้น ยังคงกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ