• การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

  •  Baipai35
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ 26 ปีเมื่อประมาณ2ปีก่อน คุณหมอเคยตรวจพบบอกว่าเป็นเริม บริเวณอวัยวะเพศ ก็ให้ยามารับประทานและตรวจมะเร็งปากมดลูกให้ ฟังผลคุณหมอ บอกว่าผลปกติดี เลยอยากทราบว่าถ้าตอนนี้อายุ26 ปีจะฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก.สามารถฉีดได้มั้ยคะ หรือต้องไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกซ้ำก่อน. ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Baipai35

    วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เป็น วัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อ HPV ค่ะ ซึ่ง การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้โดยเฉพาะ ถ้าติดสายพันธุ์ ที่ 16,18 มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

    การฉีดวัคซีนปัจจุบันมีวัคซีนที่ป้องกัน สี่สายพันธ์ค่ะ

    ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีด สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุ 27-45 ปี ฉีด สามเข็มค่ะ

    สามารถฉีดได้ที่สถามพยาบาลที่มีการให้บริการค่ะ

    แนะนำติดต่อไปก่อนได้ค่ะ

    หรือ อาจจะฉีดที่เวชศาสตร์เขตร้อน มหิิดลก็ได้ค่ะ

    วัคซีนราคาค่อนข้างแพงค่ะ ไม่สามารถเบิกได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี ก็ยังมีประสิทธิภาพในการตรวจวินิจฉัยที่ไวสุดค่ะ ยังแนะนำตรวจทุกปีค่ะ แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนแล้วค่ะ

    Baipai35  Baipai35
    สมาชิก
    รบกวนอีกนิดค่ะคุณหมอ ในคนที่มีเพศสัมพันธ์แล้วก็ยังสามารถที่จะฉีดได้อยู่ใช่มั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ