• ฉีดวัคซีนครบไปเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว แล้วโดนข่วนอีก หากฉีดช้าไป 14 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    หากฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้า1เข็ม โดยล่าช้าไป14วัน หลังถูกข่วน จะยังสามารถป้องกันโรคได้มั่ยครับ ซึ่งก่อนหน้านี้เคย ฉีดครบ ไปแล้ว5เข็ม เมื่อ5เดือนที่แล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaggapong Infantry,

                            หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปแล้วเมื่อ 5 เดือนก่อน ระดับของภูมิคุ้มกันจะอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วนอีกในเดือนนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันมีสูงต่อเนื่องยาวนานเกิน 1 ปี เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น อาจยาวนานเป็นปีได้

                             ดังนั้น หากฉีดวัคซีนล่าช้าไป 14 วัน ถือว่าไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปก่อนหน้านั้น ก็จะยังสามารถป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ เพียงแต่เมื่อได้ฉีดเข็มกระตุ้นนี้ไป ก็จะช่วยให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องยาวนานต่อไปอีกค่ะ

    Jaggapong Infantry  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับที่กรุณาตอบครับผม