• ต้องการทราบว่าควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าหลังถูกแมวข่วนวันนี้ หรือรอวันนัดฉีดเข็มที่ห้า

  • สวัสดีคะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือ ได้รับการฉีดยาพิษสุนัขบ้า 4เข็ม ค่ะ ฉีดไปแล้ว 3เข็ม เข็มที่3 ฉีดในวันที่ 04/03/2561 แล้วได้โดนแมวข่วนนิ้วมือ เลือดออกซิบๆเล็กๆ ทำความสะอาดเรียลร้อยแล้วค่ะ. เหลือฉีด1ครั้ง ในวันที่ 20/03/2561 ค่ะ อยากทราบว่า ต้องฉีดในวันนัดเลย / หรือไปฉีดเลยรึเปล่าค่ะ ช่วงนี้พิษสุนัขบ้าระบาด กังวลมากเลย ว่าควรรอไปฉีดวันนัดหรือไปก่อนเลยค่ะ (แผล เล็กแล้วเลือดออกซิบ) ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็นวายเอ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าคุณกำลังอยู่ระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอยู่ไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดทันทีที่ถูกกัดค่ะ ให้ไปฉีีดตามนั้นได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องล้างทำความสะอาดแผลทุกวันให้สะอาดรับประทานยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ตอนนี้ร่างกายคุณมีภูมิแล้วค่ะ แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องไปฉีดเข็มสุดท้ายอยู่ค่ะ

    หมายความว่า สามารถรออีก5วัน เป็นวันนัด ครั้งสุดท้ายได้โดยไม่ต้องไปล่วงหน้าใช่ไหมค่ะ ให้รอวันนัดเลยใช่ไหม คะ ขอบพระคุณค่ะ

    คะไม่ต้องฉีดล่วงหน้าค่ะ แต่ให้ล้างทำความสะอาดแผลค่ะ