• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาได้ 1 ปี แล้วอยากเปลี่ยนเป็นแบบกิน ควรเริ่มอย่างไร

  •  Nattida Janpeng
    สมาชิก
    พอดีตอนนี้ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาได้1ปีแล้วค่ะ แต่อยากเปลี่ยนมาเป็นกินค่ะ นัดฉีดอีกทีเดือนสิงหาค่ะ ควรเริ่มอย่างไรหรือ คุมแบบไหนดีค่ะที่มีประจำเดือนได้ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nattida Janpeng

    การฉีดยาคุมกำเนิดต่อเนื่องหลายเดือน มักทำให้ขาดประจำเดือนได้ยาวนานค่ะ หลังการหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ในบางรายประจำเดือนจะเริ่มกลับมาใช้เวลา 3-6 เดือนหลังหยุดยาค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Nattida Janpeng สอบถาม การเปลี่ยนยาฉีด เป็นการรับประทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจจะไม่ได้กลับมาทันทีนะคะ อาจต้องรอให้ร่างกายปรับสมดุลอีกระยะค่ะ

    การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง สามารถเริ่มได้ในวันที่เป็นวันครบกำหนดต้องฉีดยาคุมกำเนิด (ช่่วงเดือนสิงหาคม) นะคะ  และรับประทานยาต่อเนื่องจนครบแผง และรอดูประจำเดือนอีกทีนะคะ