• มีเพศสัมพันธ์ ใช้วิธีการหลั่งนอกตลอด จะไปฉีดยาคุม ฉีดแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ไหม

  •  boodsakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องเรียนปรึกษาค่ะ เนื่องจากปกติมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดนใช้วิธีการหลั่งนอกตลอด วันนี้เพื่อนแนะนำให้ไปฉีดยาคุม เลยได้ไปฉีดยาคุม แบบ 1 เดือนมา ราคา 200 บาท ฉีดที่ต้นแขน (ซึ่งเคยอ่านแล้วเค้าบอกว่าฉีดที่ต้นขาหรือสะโพก) อยากถามคุณหมอว่า หลังจากที่เราฉีดแล้วสามารถหลั่งในได้มั้ยคะ และจะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์ และหากในเดือนถัดไปอาจจะ 5-6 เดือน เราไม่อยากฉีดแล้ว เราสามารถใช้วิธีหลั่งนอกแบบเดิมจะมีผลอันตรายหรือผลอื่นๆมั้ยคะ #ขอบพระคุณทำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ boodsakorn

    การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นมีข้อดี คือ แทนการใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานได้ต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลืม  โดยทั่วไป ควรรอ 7 วันหลังฉีดยาคุมกำเนิด (กรณีที่ไม่ได้ฉีดหลัง 5 วัน หลังประจำเดือนมา) ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ระดับยาสูงพอในการป้องกัน ในช่วงที่รอระดับยานี้ ควรใช้วิธีป้องกันแบบอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยครับ  หากพ้นช่วง 7 วันนี้ไปแล้ว ประสิทธิภาพการป้องกันจะสูงราว 99.5%  คือมีการคุมกำเนิดสูง  แต่กระนั้น ยานี้ไม่สามารถป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ได้  หากต้องการมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยอยู่ครับ

    ส่วนหลังจากที่หยุดฉีดยาแล้ว ก็ขอแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผงปกติ จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการหลั่งนอกครับ  เพราะการหลั่งนอกนั้นมีโอกาสล้มเหลวสูง และตัวอสุจิก็ยังมีโอกาสปนเปื้อนช่องคลอดได้ เพราะระหว่างสอดใส่ น้ำหล่อลื่นก็ยังมีตัวอสุจิปะปนได้ ไม่ได้มีแต่ในน้ำหลั่งอย่างเดียว  ดังนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคด้วยดีกว่าครับ