• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน เข็มที่ 3 มีประจำเดือนมานาน 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  • ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา3เข็มแล้วค่ะ เข็มแรกปกติฉีดคลินีคแรกไม่เป็นไร เข็มที่2ฉีดแล้วพอใกล้ถึงกำหนดฉีดเป็นประจำเดือนอาทิตนึง พอเข็มที่3เหลืออีกเดือนนึงถึงกำหนดฉีดอีกรอบแต่ประจำเดือนมา2อาทิตย์ยังไม่หายเลย เกิดจากอะไรคะ ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญาพัชร วีระสอน,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกบ่อย ออกติดต่อกันนาน หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                        ดังนั้น การมีเลือดออกติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก แต่ยังคงออกต่อเนื่องนาน ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน เพื่อทานฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อหยุดการไหลของเลือด ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางที่อาจตามมาค่ะ