• ประจำเดือนมา 1 ต.ค. จะฉีดยาคุมแบบเข็มแรก 1 เดือนได้ไหม

  •  yokkiky
    สมาชิก

    พอดีประจำเดือนของเดือนตุลาคม มาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม สามารถฉีดยาคุมได้ไหมหลังจากประจำเดือนหมด ยาจะออกฤทธิ์ 100% หรือไม่คะ ?

    หรือต้องรอประจำเดือนครั้งต่อไปมาก่อนรึเปล่าคะ ถึงจะทำการฉีดยาคุม (เข็มแรก) ได้ ?

    ต้องการทราบข้อมูลจากแพทย์ค่ะ เพื่อต้องการข้อมูลในการฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน อย่างละเอียดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yokkiky,

                          ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมหรือชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน จะคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด คือจะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน และจะมีผลข้างเคียงที่คล้ายกันด้วย เช่น คัดหรือเจ็บเต้านม ปวดหัว อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

                          การเริ่มต้นฉีดเข็มแรก ต้องฉีดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันไปแล้ว ยาฉีดจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเลย 5 วันไปแล้ว และต้องการฉีด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วัน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อน

                          ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ซึ่งไม่ไช่ 100% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภืจึงยังมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก