• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ต้องการเปลี่ยเป็นแบบกิน แต่ประจำเดือนยังไม่มา กินยาเลยได้ไหม

  •  P'Pom Pam
    สมาชิก
    ขอสอบถามเรื่องการการฉีดยาคุมกำเนิดหน่อยค่ะ ดิฉันไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบชนิด3เดือนค่ะ นี้ก็เค็มที่2แล้วค่ะ คืออยากทราบว่าครบกำหนดวันที่หมอนัดไปฉีด แต่ไม่ได้ไปค่ะเพราะว่าจะเปลี่ยนมาคุมกำเนิดชนิดแบบกินแล้วค่ะ แต่ว่าประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ กินยาได้เลยไหมค่ะ หรือว่าต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนถึงจะกินได้ค่ะ แล้วจะมีสิทธิ์ท้องไหมอ่ะค่ะ
    P'Pom Pam  P'Pom Pam
    สมาชิก
    ตอบหน่อยค่ะคุณหมอ😢😢😢

    สวัสดีครับ

    ถ้าหากต้องการเปลี่ยนการคุมกำเนิดจากการฉีดยาคุมกำเนิดไปเป็นการใช้ยาคุมกำเนิดแทน สามารถเปลี่ยนได้เลยครับ โดยให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ตรงกับวันนัดฉีดยาคุม โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา

    ผลค้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิดทำให้ประจำเดือนไม่มา หรือเลือดออกกระปิบกระปรอยได้ เป็นเรื่องปกติครับ

    ถ้าหากเริ่มทานยาคุมกำเนิดช้ากว่าวันที่นัดฉีดยาคุม สามารถเริ่มทานได้ แต่ต้องแน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในระยะเวลา 7 วันแรกของการทานยาคุมกำเนิดครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดได้ที่ ที่นี่ครับ