• การฉีดบาดทะยัก

  •  Lolly Popup
    สมาชิก
    ผมฉีดบาดทะยักตอนโดนหมากัด (ก่อนหน้านี้ไม่แน่ใจว่าเคยฉีดไหม ถ้าเคยคงเกิน10ปี) โดนหมากัด2ครั้ง โดนกัดห่างกันประมาณ 2-3 เดือน ก็ได้ฉีดบาดทะหยักไปด้วยครั้งละ1เข็ม ยังไม่เกิน1ปี พอดีวันนี้ผมเหยียบตะขอกางเกง แทงติดเท้า พอดึงออก เลือดก็ไหลแปปหนึ่งก็หยุด -ในกรณีนี้เหมือนผมได้ฉีดบาดทะยักมาแล้ว2เข็ม ผมต้องไปฉีดอีกไหมครับ - ฉีดบาดทะยัก2เข็มอยู่ได้กี่ปีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lolly Popup

    แผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก ได้แก่ แผลฉีกขาดและปนเปื้อนเศษดิน ทราย หรือสิ่งสกปรก โดยเฉพาะแผลลึกที่บาดแผลเล็ก

    การรับวัคซีนบาดทะยักในแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก ในกรณีที่เคยได้รับวัคซีนมาครบ 3 เข็ม หากเคยได้รับวัคซีนครั้งสุดท้ายมานานเกิน 5 ปี ต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ แต่ถ้าเป็นแผลสะอาด ต้องฉีดกระตุ้นในกรณีที่รับวัคซีนครั้งสุดท้ายนานเกิน 10 ปีค่ะ หากไม่มั่นใจว่าเป็นบาดแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูบาดแผลและให้คำปรึกษาที่ตรงประเด็นมากขึ้นค่ะ