• ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 2 เข็มเมื่อ 1 ก.ย.แล้ววันที่ 9 พ.ย ถูกสุนัขกัด ควรไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Jorn Thawatchai
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอสลิลครับ ผมฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าในวันที่ 1ก.ย.62 จำนวน2เข็ม แล้วมาวันที่ 9 พ.ย.62 ผมถูกสุนัขกัดที่นิ้วมือเป็นรอยจ้ำแดง ผมควรไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jorn Thawatchai,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 62 ก็จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้นเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น หากถูกสุนัขกัดจนผิวหนังมีรอยจ้ำแดง ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                         สำหรับผิวหนังที่เกิดรอยแดง ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ  ที่ผิวหนังค่ะ