• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม แล้วได้ฉีดกระตุ้นหลายครั้ง แล้วโดนอาหารที่แมวกินกระเด็นใส่แผล ต้องฉีดอีกไหม

  •  appapp
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ถ้าเราฉีดวัคซีนครบ5เข็มมาแล้ว เมื่อปี57 และฉีดกระตุ้นบ่อยมากค่ะ ตั้งแต่ พย.62 เฉลี่ยฉีดกระตุ้นเดือนละเข็ม และล่าสุดฉีดกระตุ้นวันที่ 9/5/62 เมื่อวานให้อาหารแมวข้างบ้าน(กึ่งจรกึ่งเลี้ยง นานๆเจ้าของแมวถึงจะมาสักที) เท้าเผลอไปเตะอาหารที่เหลือจากแมวที่กินแล้ว กระเซ็นโดนเท้าที่ทีมีแผลถลอก (ไม่แน่ใจว่าโดนแผลรึเปล่า) กรณีนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ คือเราต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่สัมผัสกับสัตว์ใช่ไหมค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ appapp,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็มเมื่อปี 2557 และได้รับการฉีดกระตุ้นบ่อยๆ โดยเข็มล่าสุดคือ 9 พ.ค.62 เมื่อสัมผัสโดนน้ำลายแมวที่ผิวหนัง ซึ่งมีแผลถลอกอยูเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 62 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่ได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดนั้น จะยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ ลักษณะการฉีดวัคซีนกระตุ้นบ่อยๆ ที่ได้ทำไป จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี ดังนั้น เมื่อถูกสัตว์ กัด หรือข่วน หรือเลียโดนตา ปาก จมูก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ