• การคุมกำเนินแบบฝัง

  •  tusarocha
    สมาชิก

    ฝังคุมกำเนิดแบบ 3 ปีแต่ยังไม่ครบคะ ตอนนี้มีปัญหาเลือดออกกระปิดกระปอยบ่อยมาก ตอนนี้ผอมลงเยอะเลยค่ะประจำเดือนบางทีก็มาติดต่อกันเป็นเดือน ช่วงแรกที่ฝังยาคุมกำเนิดประจำเดือนมา 6 เดือนมาแบบออกกระปิดกระปอยตอนนี้อยากมีน้องแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่าถ้าไปเอาออกมีสิทธิท้องเลยมั้ยค่ะ แล้วหลังจากมีน้อง จะคุมกำเนิดแบบไหนดีค่ะ เพราะทานยาคุมกำเนิดไม่ได้ค่ะ อาเจียน มึนหัวตลอด

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tusarocha,

                           ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ โดยอาจมาแบบกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก โดยมากจะเป็ในช่วง 1 ปีแรกของการฝังยา หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆ ลดลง

                          แต่หากฝังมานานเกิน 1 ปีแล้ว หรือมีเลือดออกปริมาณมาก หรือเลือดออกกะปริดกะปรอยเกือบทุกวัน หรือต้องการที่จะมีลูกดังกล่าว ก็ต้องถอดยาฝังออกค่ะ ซึ่งหลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกในเวลาไม่กี่สัปดาห์ การตกไข่ก็จะเริ่มกลับมาเป็นปกติ และสามารถที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ อย่างไรก็ตามก่อนที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจสุขภาพก่อนค่ะ เนื่องจากอาจมีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น จากการเสียเลือดบ่อยค่ะ

                        สำหรับการคุมกำเนิดหลังจากที่คลอดบุตรไปแล้วนั้น แนะนำให้คุมกำเนิดหลังคลอดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ โดยแนะนำให้ใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน) หรือทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, cerazette เป็นต้น ซึ่งการคุมกำเนิดเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อการหลั่งน้ำนม สำหรับยาฝังคุมกำเนิดก็สามารถใช้ได้ แต่เนื่องจากเคยมีปัญหาเลือดออกมากดังกล่าว จึงไม่แนะนำให้ใช่ต่อค่ะ