• ทานยาคุมฉุกเฉินมา 4 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกไหม ยามีประสิทธิภาพกี่วัน

  •  Popularly
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามค่ะว่าหลังจากการที่เรารับประทานยาคุมฉุกเฉนไปแล้วยาจะมีประสิทธิภาพอยู่ได้กี่วัน ถ้าหากมีความสัมพันธ์หลังรับประทานยาไปแล้วเป็นเวลา 4 วันควรกินยาซ้ำรึเปล่า หรือตัวยายังมีประสิทธิภาพอยู่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Popularly,

                           ค่าครึ่งชีวิตของยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่ทานยาเข้าไป จะอยู่ที่ประมาณ 8-12 ชั่วโมง ดังนั้น หากเลย 12 ชั่วโมงนับจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีแล้วค่ะ ดังนั้นหากเลยมา 4 วันนับจากที่ทานยาไปแล้ว จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินใหม่ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง เพราะจะส่งผลให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีประจำเดือนผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

    ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น

    Popularly  Popularly
    สมาชิก
    หากเป็นช่วงประเดือนใกล้มาแล้วด้วยจะมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ จำเป็นต้องทานไหม