• การคัน

  •  aom101024
    สมาชิก
    กินยาเกี่ยวกับการรักษาโรคหนองใน พอกินได้สองวันก้เกิดอาการคันอวัยวะเพศค่ะ และแสบ บวม แดง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าอาจจะเกิดจากการทีเราเป็นประจำเดือนด้วยไหม รึว่าเป็นการติดเชื้อรา แต่อาการโรคหนองในเราไม่มีอาการปกติค่ะ แต่แฟนมีอาการ แล้วยารักษาหนองใน รักษาเชื้อราได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ aom101024

    เรียนถามประวัติเพิ่มเติมค่ะ ได้รับการวินิจฉัยโรคจากแพทย์สูตินรีเวชหรือไม่ค่ะ

    และมีประวัติแพ้ยาอะไรหรือไม่ค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อาจจะต้องเอาหนองไปย้อมดูมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจค่ะ

    เพราะอาจจะมีเรื่องการติดเชื้อหนองในแท้ หรือ หนองในเทียมซึ่งการรักษาแตกต่างกันในบางจุดค่ะ

    โรคหนองใน ที่เข้าใจกันมี สองแบบค่ะ

    คือ

    1. Gonorrhea

    2. shyphilis

    ซึ่งทั้งสองโรคเป็นโรคการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ว่าเชื้อคนละตัวกันค่ะ

    การรักษาก็จะมีความแตกต่างกันค่ะ

    Gonorrhea: เป็นการติดเชื้อที่มีแบคทีเรียชื่อ  Neisseria gonorrhoeae bacteria ทำให้เกิดโรคค่ะ ซึ่งในเพศชายจะมาด้วยเรื่องของมีปัสสาวะเป็นหนองหรือมีหนองไหลออกมาจากท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    อาการเริ่มต้น

    • มีหนองไหลออกมาทางท่อทางเดินปัสสาะหรือช่องคลอด

    • มีอาการปวดคันเวลาปัสสาวะ

    • มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมามากและปวด

    • มีอาการปวดที่ลูกอัณฑะ

    • มีอาการปวดเวลาอุจจาระ

    • คันรอบๆ ทวารหนัก

      การรักษา

      ceftriaxone or cefixime ด้วยการฉีด หรือ ใช้ยา azithromycin chlamydia infection ซึ่งมักจะเกิดร่วมกันนค่ะ

      ปกติยากินแนะนำให้กินหลังอาหารหรือพร้อมอาหารค่ะ เนื่องจากอาจจะมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ค่ะ

      Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

      อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

      1. primary Syphilis

      2. secondary Syphilis

      3. latent Syphilis

      4. tertiary Syphilis

      เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

      ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

      ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

      การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

      การรักษา

      penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

      ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

      แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา

      และนอกจากนี้อาจจะต้องตรวจเลือดตรวจเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่น เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซึ เอส ไอ วี

      ร่วมด้วยค่ะ

      แนะนำพบแพทย์ค่ะ

      การอักเสบก็อาจจะทำให้อวัยวะเพศมีอาการบวมแดงได้ค่ะ แต่อาการแพ้ยาน่าจะมีปัญหามากกว่านั้นค่ะ อาจจะต้องมีปัญหาเรื่องผื่นทั่วตัวค่ะ

      อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ค่ะ