• ปวดท้องก่อนถ่ายอุจจาระ ถ่ายลำบาก ต้องใช้นิ้วล้วง มีอาการเจ็บรูทวาร ถ่ายเป็นเลือด

  •  Wonjin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ 23 ปีนะคะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ -ช่วงนี้มีลักษณะถ่ายปกติค่อนข้างลำบากค่ะ คือยังคงถ่ายทุกวันตามปกติ ลักษณะอุจจาระเป็นก้อนยาว และก้อนเล็กในบางวัน แต่บางเวลาจะต้องมีการช่วยเอานิ้วล้วงเข้าไปเพื่อให้ถ่ายคล่องค่ะ (อาจจะเพราะมีริดสีดวงภายนอกทวารก้อนเล็กๆหรือไม่ไม่แน่ใจค่ะ) ก่อนจะมีการถ่ายอุจจาระจะมีอาการปวดท้องปานกลางค่ะ คือปวดแล้วก็จะต้องลุกถ่ายเลย แต่หลังถ่ายจะเจ็บตรงรูทวารค่ะ

    🐥และในวันนี้ลองได้ทำการเอามือล้วงอุจจาระค่ะ (ในท่านั่งยองๆระหว่างอุจจาระ) แล้วเมื่อล้วงจนยาวสุดนิ้วชี้แล้ว ปลายนิ้วไปชนกับลักษณะผนังลำไส้ค่ะ แต่เป็นแนวนูนๆคล้ายก้อนค่ะ(ไม่แน่ใจว่าใช่ก้อนหรือไม่) ค่ะ และในขณะที่ล้วงลองเบ่งดูก็พบว่าผนังนูนนั้นเกร็งตามจังหวะการเบ่งค่ะ

    🐥ในลักษณะนี้สิ่งที่ปลายนิ้วสัมผัสเจอจะเป็นผนังของลำไส้ส่วนบนของไส้ตรงได้หรือไม่คะ หรือว่าเป็นลักษณะของก้อนมะเร็งไหมคะ

    🐥ในช่วงนี้มีอาการถ่ายเป็นเลือดคืออาจจะมาจากริดสีดวงค่ะ เพราะเป็นเลือดที่ไม่ได้ติดมากับอุจจาระ แต่ออกมาเล็กน้อยค่ะและแสบตรงรูทวารหลังถ่ายเล็กน้อยค่ะ

    🐥1.สอบถามนะคะสงสัยว่าในการล้วงมือเข้าไปในทวารในท่านั่งยองๆสิ่งที่พบจะเป็นผนังลำไส้หรือก้อนผิดปกติไหมคะ และในการล้วงหาก้อนมะเร็งต้องทำในท่านอนตะเเคงซ้ายถึงจะชัวร์ใช่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ🙏

    🐥2.ต้องทำอย่างไรถึงจะช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวารได้คะ มียาขายตามร้านขายยาหรือไม่คะ

    🐥3.ในการปวดท้องก่อนการถ่ายอุจจาระเป็นปกติแล้วใช่ไหมคะ

    ขอบคุณมากๆค่ะ 🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Wonjin,

                         สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด และแสบเจ็บรูทวารดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                      - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก จะมองไม่เห็นหัวริดสีดวง เนื่องจากอยู่ภายในทวารหนัก หากใช้นิ้วคลำจะไม่สามารถสัมผัสได้ชัดเจน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร

                      - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นหัวริดสีดวงเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                    3.โรค solitary rectal ulcer syndrome เกิดจากการใช้นิ้วล้วงเข้าไปในทวารหนักบ่อยๆ อาการคือถ่ายอุจจาระมีมูกปน มูกปนเลือด หรือถ่ายเป็นเลือด และอาจมีเจ็บหรือปวดบริเวณทวารหนัก

                    สำหรับคำถาม

                    1. การใช้นิ้วล้วงเข้าไปในลำไส้ ย่อมสัมผัสกับผนังของลำไส้ได้ ซึ่งจะมีลักษณะขุรขระแต่นิ่ม หากมีก้อนก็จะคลำได้เป็นก้อนแข็ง ซึ่งก้อนดังกล่าวอาจเป็นก้อนอุจจาระที่แข็งหรือเป็นก้อนเนื้อหรือมะเร็งก็ได้ การคลำเพื่อบอกโรคนั้นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการตรวจค่ะ ไม่ว่านอนตะแคงข้างไหนหรือนอนในท่าไหนก็สามารถตรวจได้หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

                   2. การรักษาอาการถ่ายเป็นเลือดและเจ็บรูทวารดังกล่าว ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุก่อนว่าใช่โรคริดสีดวงหรือไม่ เนื่องจากเลือดที่ออกหากมีปริมาณเล็กน้อย และมีอาการเจ็บรูทวารเป็นหลัก ประกอบกับการมักใช้นิ้วล้วงเข้าไปในรูทวาร สาเหตุน่าจะมาจากการมีแผลปริที่ขอบทวารหนักหรือโรค solitary rectal ulcer syndrome ได้ค่ะ

                     ในเบื้องต้น พยายามอย่าให้ท้องผูกและให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายนาน ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา และที่สำคัญไม่ควรใช้นิ้วเข้าไปสวนในทวารหนักค่ะ ซึ่งโดยปกติหากแพทย์จะทำการตรวจทวารหนักด้วยนิ้วมือหรือเครื่องมือ ต้องมีการใส่เจลสำหรับหล่อลื่น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บต่อเนื่อเยื่อค่ะ

                    3. ก่อนการถ่ายอุจจาระ ย่อมมีความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระหรือปวดท้องได้ เมื่อถ่ายแล้ว ความรู้สึกควรหายไปจึงจะถือว่าปกติค่ะ

    Wonjin  Wonjin
    สมาชิก

    ขอบพระคุณมากๆนะคะ  จะลองปฏิบัติตามคำแนะนำค่ะ 🙏🙏