• สามารถกินฮอร์โมนเพศหญิงร่วมกับยาต้าน HIV ไปด้วยได้หรือไม่

  •  EMMYFOURTH
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันเป็นสาวประเภทสองที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ HIV และฮอร์โมนค่ะ คือก่อนหน้านี้ฉีดฮอร์โมนค่ะ แต่คิดว่าจะหยุดการฉีดแล้วหันมาทานแทน พอดีไปเจอฮอร์โมนที่ชื่อ เอสโตรเฟม ค่ะ อ่านฉลากกำกับยาแล้วปรากฏว่ามีการเกิดปฏิกิริยากันระหว่างฮอร์โมนตัวนี้กับยาต้านไวรัส HIV ค่ะเลยอยากจะสอบถามว่ามันมีผลมากน้อยแค่ไหนและควรกินอย่างไรให้เหมาะสม หรือต้องใช้ฮอร์โมนประเภท/ยี่ห้อ ใดแทนได้บ้างคะ **ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ**
    EMMYFOURTH  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ EMMYFOURTH

    การรับประทานยาต้าน HIV นั้นมีความสำคัญ ที่จะต้องกินทุกวัน ให้ตรงเวลา เพื่อกดปริมาณไวรัสไว้ให้ได้ และที่สำคัญอีกอย่างคือจะต้องระวังการใช้ยาใดๆร่วมกับยาต้านไวรัส HIV ด้วย เพราะปฏิกิริยาระหว่างยานั้นอาจจะทำให้ลดปริมาณยาและลดประสิทธิภาพของยา ซึ่งอันนี้จะเป็นอันตรายได้

    โดยการจะทราบปฏิกิริยาของยา อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดร่วมด้วยค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วยาต้านไวรัส HIV กับกลุ่มฮอร์โมนเพศหรือพวกยาคุมกำเนิดไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อกันอย่างชัดเจน

    แนะนำการใช้ยาทุกชนิดภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อช่วยปรับยาให้เหมาะสม และติดตามผลข้างเคียงของยา