• การกินยาพาราที่บอกว่าเป็นอันตรายต่อตับ ต้องกินมากแค่ไหน

  • ยาพารา แก้ปวด ลดไข้ ถ้ากินเกินติดกัน 5 วัน จะเป็นอันตรายต่อตับ อยากทราบครับ ถ้าเรากินติดกันมาแล้ว 4 วัน แล้วเราเว้นช่วงไว้ 12 ชั่วโมง แล้วกินใหม่ ของวันที่ 5 จะนับเป็นวันที่ 1 ใหม่ไหมครับ
    มิสเตอร์.ฟรีดอม อาร์ต คนของสังคม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิสเตอร์.ฟรีดอม อาร์ต คนของสังคม

    การกินยาเกินขนาดอาจมีผลต่อตับเนื่องจากจะเกิดสารที่ก่อพิษต่อตับขึ้นมาจำนวนมาก ทำให้ตับกำจัดออกไม่ทัน

    ดังนั้นยาพาราเซตามอลควรกินวันนึงไม่เกิน 4000 mg และไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 5 วัน เพราะจะทำให้ปริมาณยาคั่งในร่างกายมากจนเป็นพิษต่อตับ หากเว้นการรับประทานยาไว้ 12 ชั่วโมง ยาอาจจะยังขับออกจากร่างกายได้ไม่หมด หากกินต่อก็ควรจะนับต่อไปด้วยค่ะ

    หากใช้ยาติดต่อกัน 5 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการมีไข้หรือการปวดค่ะ