• กินยาคุมครั้งแรก ตอนไม่เป็นประจำเดือนใช่ไหมค่ะ?

  •  ชื่อ' น้ำฝน
    สมาชิก

    คือ อยากทราบว่ากินยาคุมครั้งแรกตอนไม่เป็นปจด.ได้ไหมคะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติ ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน (Contraceptive Pill หรือ Birth Control Pill) จะเริ่มทานในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน จะสามารถคุมกำเนิดได้ทันที โดยไม่ต้องใช้ยาคุมกำเนิดชนิดอื่นๆ หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดหลัง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆร่วมด้วย อย่างน้อย 7 วันหลังทานยาคุมครับ

    การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ คือการสวมใส่ถุงยางอนามัยครับ