• ถ้ากินยาคุมเฉพาะเดือนที่แฟนจะมา คือหนึ่งปี กินแค่ 2 ครั้ง จะเป็นอะไรไหมค่ะ?

  •  Nanar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าเรากินยาคุม เฉพาะเดือนที่แฟนจะมา และจากนั้น เราก็หยุดยา ทันทีที่แฟนกลับไป ไม่ได้กินบาต่อ ประจำเดือนมา เราหยุดยามันจะเป็นไรไหมค่ะ และครั้งต่อไป หากประมาณ 6 เดือน แฟนมาอีก เราก็เริ่ม กินยาคุม อีก เหมือน ซึ่งทำแบบนี้จะมีผลต่อสุขภาพยังไงบ้างค่ะ เพราะปฏิบัติแบบนี้มา เกือบสามปีแล้วค่ะ ให้แฟนใสถุงเอาเขาก็ไม่ยอม ถ้าปฏิบัติแบบนี้เป็นไรไม่ค่ะ คือ แบบ ว่า ปีเจอกันแต่ 2 ครั้งค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด การรับประทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน มีผลในการคุมกำเนิดได้ทันที โดยไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ การรับประทานยาคุมกำเนิดหลัง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถทำได้ แต่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆร่วมด้วย เช่นถุงยางอนามัย อย่างน้อย 7 วันหลังทานยาเม็ดแรก หลังจากนั้นให้ทานวันละ 1 เม็ดจนครบ 28 เม็ด การใช้ยาคุมกำเนิด เป็นยาฮอร์โมน อาจมีผลทำให้ประจำเดือนออกผิดปกติได้ มีคลื่นไส้อาเจียน มีสิวมีฝ้า น้ำหนักขึ้นได้ การทานยาไม่ต่อเนื่องกันอาจมีปัญหาเรื่องของการเริ่มทานยา และหลังจากทานยาประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนได้ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดของการทานยาได้ หมอแนะนำให้คุณใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ เช่นการใช้ถุงยางอนามัย เนื่องจากสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ