• กินยาคุมถึงเม็ดที่ 7 แล้ว แต่เม็ดที่ 8 ทำหล่น สามารถข้ามไปกินเม็ดต่อไปเลยได้ไหม

  •  Supapon Nadee
    สมาชิก
    กินยาคุมมาถึงเม็ดที่7แล้วพอจะมากินเม็ดที่8ไม่มียาค่ะพอดีลูกแกะเอาเมดที่8ออกมาทิ้งแล้วถ้าไปกินเม็ดที่9เลยได้ไหมคะ (แต่กินทุกวันเลยค่ะ ยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ)
    Supapon Nadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supapon Nadee

    การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นมีประสิทฺธิภาพในการคุมกำเนิดสูง แต่ต้องกินครบ ติดต่อกันทุกวัน จึงจะได้ประสิทธิภาพเกิน 99%

    โดยหากหายไป 1 เม็ด ควรจะหามากินชดเชย โดยอาจจะซื้อยาแบบเดียวกันมาอีกแผง แล้วแกะนำเม็ดนั้นออกมากิน ถ้าเกิดนำยาเม็ดที่ 9 มากิน มันก็จะเลื่อนมาเรื่อยๆ ทำให้ได้ยาที่มีฮอร์โมนไม่ครบ 21 เม็ด ซึ่งถึงแม้จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยหากกินหายไป 1 เม็ด แต่อาจทำให้ยาได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่ อีกทั้งต้องดูอีกว่าเป็นยาคุมที่ยาทุกเม็ดเหมือนกันนำมากินแทนกันได้หรือเปล่า

    แนะนำปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านเกี่ยวกับเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิดอีกครั้งว่าเป็นแบบใด แต่แนะนำการพยายามหามากินให้ครบจะดีกว่าค่ะ