• หลังมีเพศสัมพันธ์ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา แฟนขอมีเพศสัมพันธ์อีกจะท้องไหม

  •  Sofeay Takakichima
    สมาชิก
    คือว่า เป็นเมนวันที่9-13 มิถุนายนแล้วมีเพศสัมพันวันที่15มิ.ย แต่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ แล้วมีเพศสัมพันอีก 17มิ.ย แล้วกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ ผลที่ตามมาจากที่อ่านฉลากก็บอกว่าจะมีเมนออกมานิดๆ ก็มีจริงๆค่ะ ในที่นี้ 23-26 มิ.น นั่นคือครั้งสุดท้ายที่เป็นเมนค่ะ แล้วที่นี้คิดว่าเป็นเรื่องปกติที่เมนมาช้า เพราะว่าเมนไม่ค่อยมาทุกเดือน มา 2-3 เดือนมาทีไม่ก็ เดือนครึ่งถึงจะมา พอ 3 เดือนผ่านมาเมนยังไม่มากังวลนิดหน่อยค่ะ อต่พออ่านฉลากที่เคยกินยาคุมฉุกเฉิน บอกว่าอาจจะเมนเลื่อนออกไปก็เลยไม่คิดอะไรมาก พอสักพักอยากเป็นเมนค่ะ เลยไปซื้อยาคุมปกติ 21 เม็ดมาทาน เริ่มวันที่ 22 ส.ค แล้วก็ดันมีเพศสัมพันอีกค่ะ วันที่ 5 กย. แต่ยาคุมที่กินอยู่ยังไม่หมดค่ะ ควรทำไงต่อดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ในตอนนี้ อาจจะต้องแยกเป็นประเด็นต่างๆ ค่ะ เช่น

    1. ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ  ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ภาวะไข่ไม่ตก ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น แนะนำให้ไปพบคุณหมอสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ

    2.  ประจำเดือนอาจจะคลาดเคลื่อนจากการรับประทานยาคุมกำเนิดผิดวิธี หรือการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ทำให้ประจำเดือนไม่มาติดกันถึงสามเดือนค่ะ หากเป็นเช่นนั้น ควรหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ เบื้องต้นอาจจะทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อนค่ะ ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

    3. การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน แม้ว่าป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างดี แต่ไม่แนะนำให้รับประทานบ่อยๆค่ะ  หากคิดว่าจะมีเพศสัมพันธ์ควรคุมกำเนิดวิธีที่ได้ผลดี และปลอดภัยค่ะ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น