• การกินยาคุม

  • ยาคุมมีผลคุมได้ตอนไหนค่ะคือว่าดิฉันก่อนหน้านี้คุมกำเนิดด้วยการฉีดพอหยุดฉีด1เดือนผ่านไปประจำเดือนยังไม่มาแต่ไม่มีอะไรกันพอมากินยาวันแรกก็เริ่มมีเพศสัมพันธ์เลยแบบนี่ยาออกฤทธิ์คุมตั้งแต่เม็ดแรกเลยไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุวรรณา ทิพย์ประชาบาล,

                         โดยทั่วไปหากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการตั้งครรภ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรกค่ะ ต้องทานไปนานอย่างน้อย 7 วัน ยาคุมจึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                        แต่หากเพิ่งหยุดฉีดยาคุมไปได้ 1 เดือน โอกาสที่รังไข่จะกลับมาทำงานและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้นั้น ถือว่ายังไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์ หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนค่ะ

    ขอบคุณคะ