• ประจำเดือนหมดวันที่ 27 ธ.ค. วันนี้วันที่ 3 ม.ค. ต้องการทานยาคุมแบบ 21 เม็ดสามารถทานได้เลยไหม

  •  Amonrat Buranan
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหมดวันที่ 27 ต้องการทานยาคุมแบบ 21 เม็ดสามารถทานได้เลยไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Amonrat

           การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น ปกติจะแนะนำให้เริ่มทานหลังมีประจำเดือนมาแล้ว เนื่องจากจะได้มั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ เพราะยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดปัญหาในการตั้งครรภ์ได้

           แต่หากมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์นั้นก็สามารเริ่มทานได้เลยครับ โดยถ้าเป็นอยาคุมแบบ 21 เม้ดนั้น ให้ทายจนครบ เว้น7วันแล้วเริ่มแผงใหม่ครับ ประจำเดือนจะมาในช่วงที่หยุดยา