• หยุดกินยาคุมกำเนิดแผงแรกมา 4 วัน มีโอกาสจะท้องไหมครับ?

  •  pokpak
    สมาชิก
    คือแฟนผมพึงเคยกินยาคุมแบบ28เมล็ดเป้นครั่งแรก หมดแผงเเร้วหยุดกิน เรามีอะไรกัน ของวันที่4 นับจากกินยาหมดแผง มีโอกาสจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pokpak,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดจนหมดแผงแล้ว ไม่ได้ทานยาแผงใหม่ต่อไปในวันถัดไปทันที ฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดย่อมจะหมดลง และทำให้มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น ซึ่งในกรณีของคุณ pokpak หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากยาหมดแผง เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 นับจากยาฮอร์โมนเม็ดสุดท้าย (เม็ดที่ 21) โอกาสที่รังไข่จะสร้างไข่ขึ้นและมีการตกไข่ขึ้นนั้นเป็นไปได้มาก โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ค่ะ